Thứ Hai, 2 tháng 3, 2020

Ý nghĩa tết hàn thực

Trong ngày tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 âm lịch, các gia đình Việt sẽ nấu bánh trôi, bánh chay để dâng cúng lên Phật, tổ tiên,... 
Bánh trôi, bánh chay của người Việt không giống với bánh trôi của người Trung Quốc. Bánh trôi, bánh chay Việt Nam mang trong mình đặc sắc riêng của nền ẩm thực, văn hóa và bản sắc Việt Nam. Chính vì thế mà đa số người Việt  cũng quen gọi ngày Tết này với cái tên dân dã là Tết bánh trôi, bánh chay nhiều hơn là Tết Hàn Thực. 
bánh trôi
Bánh trôi 
Bánh trôi và bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp thơm, là thành quả lao động vất vả của nông dân, là hình ảnh thể hiện rõ nhất nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam cùng với các loại bánh truyền thống khác như bánh chưng, bánh giầy,..
Đặc biệt, hình ảnh những chiếc bánh trôi, bánh chay tròn vo, trắng bóc xếp đầy cạnh nhau trên đĩa còn mang hàm ý tưởng nhớ tới sự tích “mẹ Âu Cơ cùng bọc trăm trứng”. Theo đó, bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên núi, bánh chay được xem như là 50 quả trứng nở ra 50 người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển. 
Chính vì thế, ý nghĩa của ngày Tết Bánh Trôi, Bánh Chay (Tết Hàn Thực) là ở việc tưởng nhớ về cội nguồn, tổ tiên, ông bà,... là một cách để dạy con cháu đời sau "uống nước nhớ nguồn", không được quên công lao của ông bà tổ tiên của ta. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét